อาจารย์นำขวัญ วงศ์ประทุม (Numkwan Wongpratum)
E-mail: numkwan.won@crru.ac.th
การศึกษา
- ระดับปริญญาเอก : ปร.ด.(การจัดการการท่องเที่ยว) มหาวิทยาลัยนเรศวร (กำลังศึกษา)
- ระดับปริญญาโท : ศศ.ม. สาขาวิชาการจัดการอุตสาหกรรมท่องเที่ยว มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พ.ศ. 2546
- ระดับปริญญาตรี : ศศ.บ. สาขาวิชาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว วิทยาลัยครูเชียงราย พ.ศ. 2536
ประกาศนียบัตรวิชาชีพ / วุฒิบัตร :
- ประกาศนียบัตร “หลักพื้นฐานจริยธรรมการวิจัยในมนุษย์” พ.ศ. 2564 โดย สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย
- ผู้ประเมินระดับประเทศ (National Assessor : NA) แผนกประกอบอาหาร (National Assessor: NA : Food Production) พ.ศ. 2564 โดย กรมการท่องเที่ยว
- ประกาศนียบัตร การจัดการเดินทางเพื่อเป็นรางวัลอย่างมืออาชีพ พ.ศ. 2562 โดยสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) ร่วมกัน TICA และ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
- ประกาศนียบัตร มืออาชีพด้านการจัดงานอย่างยั่งยืน พ.ศ. 2562 โดยสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) : TCEP
- ประกาศนียบัตรมัคคุเทศก์ทั่วไป พ.ศ 2536 ถึงปัจจุบัน โดย การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ผลงานทางวิชาการ
งานเขียน แต่ง และ เรียบเรียงหนังสือ ตำราและเอกสารประกอบการสอน
– อยู่ระหว่างการดำเนินการ
งานวิจัย บทความทางวิชาการ
2553-2554 | การวิจัยขีดความสามารถในการรองรับการท่องเที่ยวโดยชุมชน บ้านถ้ำปลา จังหวัดเชียงราย ระยะที่ 1 สำนักงานกองทุน | ผู้ร่วมวิจัย |
2555 | การสร้างองค์ความรู้ด้านประวัติศาสตร์ สังคม และสิ่งแวดล้อม เพื่อการท่องเที่ยว | หัวหน้าโครงการ |
2557 | การสร้างเครือข่ายบุคลากรทางการท่องเที่ยวรองรับการเปิดประชาคมอาเซียนบนเส้นทาง R3B | ผู้ร่วมวิจัย |
2558 | การพัฒนามาตรฐานการบริการสำหรับโรงแรมขนาดกลางและขนาดเล็กเพื่อเตรียมความพร้อมเข้าสู่ประชาคมอาเซียน | หัวหน้าโครงการ |
2559 | แนวทางการสื่อความหมายเพื่อสะท้อนอัตลักษณ์การท่องเที่ยวเชิงเกษตร : กรณีศึกษาดอยวาวี จังหวัดเชียงราย | หัวหน้าโครงการ |
2559 | แนวทางการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุโดยใช้ศูนย์การเรียนรู้ชุมชนเป็นฐาน | ผู้ร่วมวิจัย |
2561 | การจัดการการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพตามศาสตร์พระราชาตำบลนางแล จังหวัดเชียงราย | หัวหน้าโครงการ |
2561 | รูปแบบการจัดการการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพโดยชุมชนตามศาสตร์พระราชา | หัวหน้าโครงการ |
2561 | แนวทางการสื่อความหมายเพื่อสะท้อนอัตลักษณ์การท่องเที่ยวเชิงเกษตร : กรณีศึกษาดอยวาวี จังหวัดเชียงราย | ผู้ร่วมวิจัย |
2561 | การพัฒนาต้นแบบการจัดการที่พักรูปแบบโฮมสเตย์บ้านหนองอ้อ ตำบลป่าซาง อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย | ผู้ร่วมวิจัย |
2563 | การสร้างมูลค่าเพิ่มอาหารถิ่นเพื่อสร้างประสบการณ์การท่องเที่ยว ชุมชนเทศบาลตำบลบ้านสาง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา | หัวหน้าโครงการ |
บทความทางวิชาการ
- 2021 Wongpratum, N., & Phumvitchuvet, D. (2021). The Health Tourism Management Model for Community Based on the King’s Philosophy. Journal of Arts Management, 5(2), 299-311. (TCI: Tier1 During 2021-2024)
- 2019 Imiwat, P., Wongpatum, N., Somkuan, K., & Tunkaew, S. (2019, March-April). Guidelines Developing Elderly’s Quality of Life Via Community Learning Center. Journal of MCU Peace Studies 7(2), 364-378. (TCI: Tier1 During 2020-2024)
- 2018 Keawhum, P., Wongpatum, N., Kankeb, U., Chuminthachak, S., Naiyawat, M., & Hiranyarasmeekul, B. (2018, September-December). Community Based Tourism Management Baan Hong Hae. .Journal dusit thani college. 12(3), 133-148. (TCI: Tier2 During 2020-2024)
- 2018 Wongpatum, N., Naiyawat, M., Krongyut, K., Phumvitchuvet, D., Saokham, P., & Hiranyarasmeekul, B. (2018, May -August). The Potential Assessment for Promoting Agro – Tourism at Wawee Village, Chiang Rai Province, Thailand. Dusit Thani College Journal. 12(2), 132-150. (TCI: Tier2 During 2020-2024)
สาขาที่ถนัดและสนใจ
- การตลาดดิจิทัลสำหรับการท่องเที่ยว
- การท่องเที่ยวชุมชน
- นวัตกรรมการท่องเที่ยว
- อุตสาหกรรมไมซ์
- การตลาดการท่องเที่ยว